Make your own free website on Tripod.com

doichienbinh.jpg

CAU CHUYEN O. CUU HOI TNCT.
DANH NGON - LOI HAY Y DEP
TIM HIEU QUOC CA - QUOC KY
DOI DIEU VE TAP SAN DONG TIEN
CHAO MUNG WEB DIEN DAN DT
CHUYEN TINH DONG TIEN
DAI HOI 18 - 2009 - SLIDESHOW
SLIDE SHOW GIA DINH DONG TIEN
GIA DINH DONG TIEN TX
TRANG NHAC DONG TIEN
TRANG NHAC DONG TIEN
TRANG NHAC GIANG SINH
LINKS : NHO SAIGON
DIEN DAN AI HUU NINH THUAN
MINH CHAU SOI BIEN

Chuyện xưa,chuyện nay, mục báo người Việt.

(Câu chuyện nói về Ô. Cố HT - HTNCT Nguyễn Hậu tức anh Nguyễn Đ́nh Nại, Cựu Sĩ Quan Khóa 11 Đồng Tiến LTVKTĐ )

 

Có một con người và một tổ chức thiện nguyện như thế!

Thứ hai, 31 Tháng 10 2011 12:05 Huy Phương

Từ tháng 1, 1990, nước Mỹ có một lớp di dân từ Việt Nam rất đông mới đến định cư, đó là những cựu viên chức, quân nhân VNCH sau tháng 4, 1975 bị cộng sản đưa vào các trại tập trung với thời gian trên ba năm. Qua những cuộc thương thuyết kéo dài trong nhiều năm giữa chính phủ Mỹ và Việt Cộng, cuối cùng hơn 300,000 người cựu tù nhân và gia đ́nh đă được đặt chân đến mảnh đất tự do từ năm 1990 cho đến 1998. Về việc bảo trợ khi đến Mỹ, một số gia đ́nh đă có thân nhân định cư tại đây, nhưng phần lớn anh em cựu tù nhân chính trị không có thân nhân - cách nói nôm na là diện "đầu trọc" - được các cơ quan thiện nguyện như USCC, WR (nói thông thường là do nhà thờ) bảo lănh. Nhằm phân phối đồng đều người định cư đi khắp nơi trong nước Mỹ, nên nhiều gia đ́nh cựu tù nhân phải về các tiểu bang miền Đông xa xôi giá lạnh, nhiều nơi không có người Việt.

Gia đ́nh của hai cựu Trung Úy Lê Văn Đỗ (H.18) và Trần Cảnh Sao (H.17) tại phi trường John Wayne-1993. (Ảnh tài liệu của Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị

giadinhlevando.jpg

Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam được thành lập năm 1989 như tên của nó, nhằm mục đích bảo trợ và giúp đỡ cho một số cựu tù nhân không thân nhân muốn đến định cư Nam Cali là nơi có đông người Việt sinh sống và khí hậu ấm áp. Nhiều người bảo trợ tuy ở ngay Little Saigon, nhưng cuối cùng v́ điều kiện khó khăn hay muốn giao hẳn trách nhiệm cho hội, đă chuyển tiếp hồ sơ đến nhờ hội. Với châm ngôn "Người đi trước lo cho người đi sau - Người đi sau không quên người ở lại," từ năm 1989 cho đến khi chương tŕnh H.O. chấm dứt, hội đă bảo trợ cho trên 1,000 gia đ́nh "cải tạo" đến Nam Cali. Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị (TTCTNCT) đón gia đ́nh cựu tù nhân tại phi trường John Wayne, quận Cam, đưa về hội để nghe thuyết tŕnh sơ lược về tiến tŕnh hội nhập, xong được đưa về một ngôi nhà hay một chung cư được thuê sẵn. Tại đây đă có đầy đủ phương tiện sơ khởi cho một gia đ́nh như nệm giường, vật dụng nhà bếp, gạo và thực phẩm, nước uống. Những ngày kế tiếp, sẽ có những nhân viên thiện nguyện của hội đưa đi làm giấy tờ, khám bệnh xin trợ cấp tài chánh và y tế cho đến lúc gia đ́nh này ổn định có thể tự lo mọi việc cho ḿnh.

Cựu Trung Tá Trịnh Đ́nh Bổn, nguyên liên đoàn trưởng Tiếp Liệu KQ, đi tù 10 năm, cho biết gia đ́nh ông sang Mỹ vào tháng 7, 1991 theo danh sách H.O. 7 với 8 người con. Ông đă nhờ Hội TTCTNCT bảo trợ mặc dù ông có người em rể ở Santa Ana. Không có nơi trú ngụ nào có thể đủ chỗ cho gia đ́nh 10 người của ông, khó khăn nhất là những lúc phải đi làm giấy tờ, chích ngừa, không gia đ́nh nào đủ người và xe để giúp ông ngoài hội. Ngày nay sau đúng 20 năm, gia đ́nh ông đă ổn định, con cái đă thành đạt. Mỗi lần lễ Tết sum họp gia đ́nh, ông đều nhắc cho các con ghi nhớ và mang ơn hội trong những ngày đầu chân ướt chân ráo đến đây. Ông Trịnh Đ́nh Bổn bùi ngùi nhắc đến người hội trưởng Hội TTCTNCT, ông Nguyễn Hậu, nay đă qua đời, là người có tư cách, rất tốt với anh em, luôn luôn hết ḷng v́ công việc không hề vướng chút tư lợi.

Cựu Thiếu Úy Phạm Bắc, nguyên đại đội phó thuộc Tiểu Đoàn 368 ĐPQ Long Khánh, đi tù 5 năm, có lẽ là người trẻ tuổi nhất trong anh em H.O., đến Mỹ năm 1992 (H.O. 13) với 4 đứa con nhỏ, trong đó có một em chậm phát triển. Ông xem ông Nguyễn Hậu như ông bố nuôi đă tận t́nh chỉ bảo đường đi nước bước lúc ban đầu cho gia đ́nh này, v́ ông Bắc không hề có một người thân hay bạn bè quen biết trên xứ Mỹ này. Gia đ́nh ông có con nhỏ, được hưởng chương tŕnh AFDC, nên khi cuộc sống đă ổn định, nhất là lái xe đă vững vàng, ông dành hết thời gian trở lại làm việc với hội trong ba năm dài với nhiệm vụ lái xe đưa đón anh em cựu tù nhân đến phi trường và chở gia đ́nh những người đến sau đi lo giấy tờ, không nề hà giờ giấc. V́ nhiệm vụ này, ông Bắc và nhiều gia đ́nh H.O. đă trở thành quen biết. Ông là một trong những người có sáng kiến kêu gọi những gia đ́nh này, hai mươi năm về trước đă đến với Hội TTCTNCT có một buổi họp mặt để nhớ đến những ngày khó khăn mới đến Mỹ, cũng như gia đ́nh ông, bày tỏ ḷng biết ơn đối với một hội thiện nguyện đă hết ḷng với anh em cựu tù nhân chính trị, và với ông Nguyễn Hậu, dù ông đă không c̣n nữa.*

 

"Ông Già" Nguyễn Hậu

(Ông Nguyễn Hậu, Cố cựu Hôi Trưởng TNCT - Tức Anh Nguyễn Đ́nh Nại - Cựu Sĩ Quan Khóa 11 Đồng Tiến LTVKTĐ)

Nguyen Hau
nguyenhau.jpg

 

Ông Nguyễn Hậu sinh năm 1930, vào thời điểm 1990 chưa phải là già nhưng bề ngoài có vẻ khắc khổ. Các gia đ́nh cựu tù nhân được Hội TTCTNCT bảo trợ thường gọi bằng danh từ "ông già" thân mật. Ông Nguyễn Hậu sinh tại Bắc Ninh, Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954. Sau Hiệp Định Genève, ông đă chọn binh nghiệp, năm 1961, tốt nghiệp khóa Đồng Tiến, Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức và phục vụ trong ngành Quân Cụ của quân đội VNCH. Tháng 6 năm 1975, cùng với các sĩ quan miền Nam, ông bị tù tập trung cho đến năm 1979. Ông cùng gia đ́nh vượt biển đến trại Bidong và đến định cư tại Hoa Kỳ năm 1981. Với tấm ḷng luôn luôn nghĩ đến đồng đội, cuối năm đó, ông đă thành lập Hội Ái Hữu Quân Cụ/VNCH để liên lạc và giúp đỡ anh em cùng ngành. Năm 1986, ông được bầu làm chủ tịch "Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam," nhưng năm 1989, trước phong trào anh em H.O. sắp đến định cư tại Hoa Kỳ, ông rời Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị để thành lập Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, hy vọng sẽ giúp đỡ trực tiếp, thiết thực cho những người mới đến định cư. Ông cùng các thành viên của hội đă đỡ đầu khuyến khích cho một tổ chức hậu duệ của cựu tù nhân chính trị là "Câu Lạc Bộ Thanh Niên Bách Việt" và thành lập "Hội Tương Trợ Hậu Sự" cho những bạn tù qua đời. Mỗi năm, hội tổ chức ngày Hội Ngộ Cựu Tù Nhân Chính Trị qui tụ hằng ngh́n cựu tù nhân, ngồi chật cả hội trường lớn nhất của Golden West College, mà sau này không có được những sự tập hợp nào có tầm vóc lớn lao như thế.

Ông Nguyễn Hậu qua đời năm 1995 v́ bị ung thư thanh quản để lại thương tiếc cho mọi người không chỉ riêng cho anh em cựu tù nhân mà toàn thể cộng đồng. Tại Peek Family hơn 600 người đă đến tiễn đưa ông chứng tỏ ḷng yêu thương anh em cựu tù nhân đối với ông như thế nào. Ông Robert Funseth, nguyên phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ và là người đă thương thuyết để đạt thỏa hiệp 1989 đă ca tụng ông Nguyễn Hậu là người đáp ứng đầu tiên, khi ông kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Việt mở rộng ṿng tay đón tiếp các gia đ́nh cựu tù nhân sắp đến Mỹ. Nhiều tưởng lục, giấy khen, huy hiệu dành cho ông sau khi hội ngưng hoạt động có lẽ đă được vứt bỏ trong một xó xỉnh nào đó, nhưng hơn 1,000 gia đ́nh cựu tù nhân đến Nam Cali vẫn c̣n nhớ đến ông.

H́nh ảnh một ông già hiền lành, cặm cụi trên những đống hồ sơ, theo dơi những chuyến bay, sắp đặt người đón tiếp, nơi ăn chốn ở, chuẩn bị đón tiếp những người bạn tù sắp đến, là h́nh ảnh của một con người tận tụy không bao giờ có thể phai nhạt đối với gia đ́nh những người đă được hội bảo trợ cũng như những bạn bè đă làm việc chung với ông trong suốt một thời gian dài.

 

Nguồn: Người Việt Online