Make your own free website on Tripod.com

doichienbinh.jpg

CAU CHUYEN O. CUU HOI TNCT.
DANH NGON - LOI HAY Y DEP
TIM HIEU QUOC CA - QUOC KY
DOI DIEU VE TAP SAN DONG TIEN
CHAO MUNG WEB DIEN DAN DT
CHUYEN TINH DONG TIEN
DAI HOI 18 - 2009 - SLIDESHOW
SLIDE SHOW GIA DINH DONG TIEN
GIA DINH DONG TIEN TX
TRANG NHAC DONG TIEN
TRANG NHAC DONG TIEN
TRANG NHAC GIANG SINH
LINKS : NHO SAIGON
DIEN DAN AI HUU NINH THUAN
MINH CHAU SOI BIEN

Gia dinh Dang Chi Binh
dcb.jpg

CHỈ GỌI BẰNG CHÚ

Dặng Chí B́nh.


        Dù tôi đă viết xong Thép Đen, nhưng vẫn chưa phải là "nhà văn". Bởi v́, tôi chỉ có thể viết ra những sự việc tôi đă nghe, nh́n thấy và trải qua mà thôi.

       Để được tham dự Đại Hội 16, khóa 11 Đồng Tiến tại CA ngày 28-10-2007. Vợ chồng tôi xốn xang, chuẩn bị thu xếp gia đ́nh. Cuối cùng, phải để 4 con nhỏ, tuổi từ 11 đến 13 lại nhà (tự take care) tại Dorchester, Boston.
       Rồi 2 lần đài SBTN xin phỏng vấn tại CA, và sau đấy độc giả ở nhiều tiểu bang thương mến, gọi mua sách và MP3 đọc truyện TĐ. Trong đó có một anh là Đ. Q. Hạnh 65 tuổi, ở PA. Sau nhiều trao đổi, hàn huyên nghĩa t́nh của những người con cùng một mẹ Việt Nam, trên xứ người, Hạnh đă coi tôi như một người anh, v́ tôi đă 75 tuổi. Chú Hạnh nói, quá nhiều bận bịu nên không có thời gian đọc sách, nên chỉ xin mua 3 đĩa MP3, do Trần Nam đọc TĐ, sau này sẽ mua sách.
       Tối thứ Năm tuần trước (6/12/07) chú Hạnh phone nói:
       - Anh ơi ! Vợ chồng thằng con trai thứ hai (41 tuổi) ở AZ về thăm chúng em. Khi biết em đă quen tác giả Thép Đen, nó kêu "Chúa ơi ! Con đă nhờ t́m "ổng" hơn một năm rồi, mà chịu chết ! Con đă nghe Thép Đen nhiều lần. Nghe đi, nghe lại  trong xe, ông ấy là "thần tượng" của con. Ba cho con chào ông ấy một lần ?
       Tôi đă sôi nổi trả lời chú Hạnh:
       - Loại tuổi anh và em c̣n khắc khoải, quan tâm đến chuyện đă qua của quê hương, dân tộc cũng đáng qúy rồi; nhưng với lớp trẻ (càng nhỏ, càng qúy) c̣n để ư t́m hiểu về Thép Đen. Có nghĩa, các cháu c̣n chưa quên nguồn gốc tổ tiên Việt. Đó là tiên đồ của dân tộc, niềm tự hào hănh diện của chúng ta. Anh rất hân hạnh được tiếp chuyện với cháu.
       Và tôi với thằng cháu: Đ. Q. Việt đă say sưa chuyện tṛ. Cuối cùng, cháu Việt đă cao giọng nói như khẳng định:
       - Chú B́nh ơi ! Vợ chồng cháu sẽ gặp chú một ngày gần đây !
       Ông bố nghe thế, quay lại quát ầm lên:
        - Mày hỗn ! Ông B́nh như anh của tao, vậy mày phải gọi là "bác" chứ !
       Tôi lắng nghe, và cháu Việt đă dơng dạc trả lời bố cháu:
       - Không được ! Chú B́nh là người đă hiến dâng hết tuổi trẻ cho quê hương. Chú ấy dám nói lên sự thật, cả những cái sai kém, cái dốt của chú ấy. Con không muốn gọi chú ấy là "bác" v́ lẫn với một người, con khinh ghét là Hồ Chí Minh. Ông ta là một người lừa dối, nói láo. Ông ta nói là không có vợ con. Thực tế, ngày nay cả thế giới đều biết: Ông ta có bao nhiêu vợ, con ? Ông ta nói, ông ta yêu dân, yêu nước. Một người không bao giờ nói đến gia đ́nh, bố mẹ, anh em, họ hàng của ḿnh, th́ người đó làm sao yêu nước được? V́ thế, con chỉ gọi là "chú" B́nh mà thôi !
                                                                                    DCB.
                               .