Make your own free website on Tripod.com

doichienbinh.jpg

CAU CHUYEN O. CUU HOI TNCT.
DANH NGON - LOI HAY Y DEP
TIM HIEU QUOC CA - QUOC KY
DOI DIEU VE TAP SAN DONG TIEN
CHAO MUNG WEB DIEN DAN DT
CHUYEN TINH DONG TIEN
DAI HOI 18 - 2009 - SLIDESHOW
SLIDE SHOW GIA DINH DONG TIEN
GIA DINH DONG TIEN TX
TRANG NHAC DONG TIEN
TRANG NHAC DONG TIEN
TRANG NHAC GIANG SINH
LINKS : NHO SAIGON
DIEN DAN AI HUU NINH THUAN
MINH CHAU SOI BIEN

Những bài viết đăng ở trang (1) gồm có :
-108 chàng trai Đồng Tiến.

nhung.jpg

Nhớ lại kỹ niệm những bước chân ban đầu của 108 chàng trai Đồng Tiến .

 

Những Đặc biệt  108 chàng trai Lương Sơn Bạc khóa Đồng Tiến  : ra trường đặc biệt , thụ huấn Nhảy dù đặc biệt , phục vụ tại các đơn vị đặc biệt , thi hành những công tác đặc biệt ..v..v... và ..v..v..

 

Thời gian khóa 11 Đồng Tiến đang thụ huấn , trường có tên là Liên trường Vơ Khoa Thủ Đức gồm có Trường Bộ Binh , Trường Thiết Giáp và Trường Truyền Tin . 
  

   Đặc biệt đầu tiên là bà Mẹ Đồng Tiến đă sanh thiếu tháng một đứa con . Đứa con sanh non này có tên là Đặng Chí B́nh ,( ĐCB) nếu tôi nhớ không lầm , Mẹ Đồng Tiến chỉ mang thai độ 1 , 2 tháng th́ sanh . Đồng tiến DCB tuy sanh non nhưng như Phù Đổng đă vương vai đứng dậy và sau thời gian huấn luyện ngắn tại một căn cứ bí mật , đă khoác chiến y lên đường thi hành một công tác điệp vụ trong ḷng đất địch tại thành đô của bọn quỷ đỏ tận miền Bắc Việt Nam .
   

Đặc biêt tiếp theo  là trong thời gian thụ huấn 1 năm của khóa Đồng Tiến, v́ t́nh h́nh lúc bấy giờ nên vấn đề đi phép rất là hạn chế . Sự hạn chế này đă đưa đến 2 chàng trai trẻ ĐồngTiến không có đủ giờ phép để giải quyết chuyện t́nh trong thời sinh viên thơ mộng nên đă hành động nông nổi là tự giải thoát cuộc đời đầy phiền lụy của riêng ḿnh bằng khẩu súng trường Garant M1 , gây xôn xao từ trong khóa đến Trung Ương . 
  

Đặc biệt là, thời gian huấn luyện của khóa tại Trường Mẹ một năm mà trải qua 3 vị Chỉ Huy Trưởng : Thiếu Tướng Lê văn Nghiêm , Đại Tá Nguyễn Văn Chuân và Thiếu Tướng Hồ Văn Tố .
  

   Đặc biệt là chức vụ Giám Đốc Trường Bộ Binh cũng liên tiếp thay đổi 3 vị : Thiếu Tá Vĩnh Biểu , [ bào đệ của Trung Tá Vĩnh Lộc (sau là Trung Tướng Vĩnh Lộc ) Chỉ huy Trưởng Trường Thiết giáp kiêm Tham Mưu Trưởng Liên Trường Vỏ Khoa Thủ Đức]  kế là Tr/ Tá Huấn và cuối cùng là Thiếu Tá Tạ Thành Long .
 

  Đặc biệt  K11 là khóa hân hạnh được đích thân vị Tổng Tư Lệnh Tối Cao  là  Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đến chủ tọa lể măn khóa và đặt tên cho khóa. .
 

Đặc biệt là gần cuối giai đoạn 2 , khoảng gần ngày QK 26/10  , ĐồngTiến Trần duy B́nh là một SVSQ người gốc Quảng , rất hiền và được mọi SQ cán bộ ,SVSQ Trung và Đại Đội thương mến suốt khóa không đi phép v́ không có thân nhân tại Saigon. Trong một phiên gác đêm tại lô cốt Quân Trường , được tin người t́nh bé nhỏ xứ Quảng vào thăm , hiện đang chờ tại cổng bệnh viện Ngô Quyền , anh B́nh đă trèo xuống lô cốt , lận theo quả lựu đạn , để pḥng thân , băng đồng đi ra gặp người yêu , chẳng may găp Th/Tá độc nhăn Nguyễn tài Trí , Tiểu đoàn Trưỏng pḥng vệ Trường bắt được đem về nhốt tại 301 QC chờ điều tra An Ninh với tội danh t́nh nghi là người của VC âm mưu phá ngày Quốc Khánh 26/10 . Về kỹ luật , tại Hội Đồng Kỹ Luật nhờ SQ cán bộ Trung Đội Trưởng , C/U Lương văn Nở , ĐĐT  , Tr/U Kỳ và SV Đại Diện ( SVSQ Kỷ Luật ) SVSQ Hoàng Nhơn , đều xác nhận tốt cho ĐT B́nh nên chỉ c̣n chờ kết quả điều tra an ninh . Trong tḥi gian này ĐT B́nh vẫn bị giam tại 301 .
  

   Gần cuối giai đoạn 2 của khóa 11 Dồng Tiến , vào khoảng  tháng 10 năm 1961 , hầu hết SVSQ dều mệt mỏi sau gần một năm thụ huấn và nhất là ngán đến tận cổ “ Cơm Nhà Bàn “ của trường th́ có lệnh từ Truờng Bộ Binh  thông báo cho tất cả  SVSQ khóa 11 được biết những SVSQ nào t́nh nguyện ra tác chiến sẽ được cho ra trước khóa ( khoảng 2 tháng)  mang ngay cấp bậc và hưởng lương Chuẩn Úy . C̣n sung sướng nào bằng thoát cảnh ‘Cơm Nhà Bàn “ , đi đứng đều bước , thức ngủ theo lệnh .v…..v.. ? Thế là tất cả khóa sau khi  bàn tán sôi nổi , đa số đều muốn vỗ cánh tung bay, nên hầu hết đều kư tên t́nh nguyện với bao mộng đẹp tung cánh chim rời tổ Mẹ khi  những con chim đại bàng đă đủ lông đủ cánh.
  

  Sau khi kư tên t́nh nguyện , không khí thật là sôi nổi bàn ra tán vào . Một sáng có lệnh tất cả SVSQ khóa 11 tập hợp tại nhà hát Liên Trường .

 

  Đến đây Tôi cũng xin nói thêm là Khóa 11 có tất cả 4 Đại Đội SVSQ . Giai đoạn 2 , hai ĐĐ/ K11 đă rời trường đi học chuyên môn các ngành , chỉ c̣n lại 2 ĐĐ/ K11 ở lại t́nh nguyện làm con của Hoàng Hậu Chiến Trường ( = Bộ Binh ) tiếp tục vừa học vừa  "quậy " khóa đàn em 12 đang ở giai doạn 1. Khi 2 ĐĐ / K11 xuống đến nhá hát LT th́ thấy không khí có vẻ khác lạ , thường những môn học tại nhà hát LT là những môn không quan trọng, dể buồn ngủ , SVSQ tập trung đông cả khóa nên nhà hát thường mở tất cả các cửa . Hôm nay không như thường lệ , cổng nhà hát đều đóng , có Quân Cảnh đứng gác . Khi Thiếu Tướng Hồ Văn Tố , Chỉ Huy Trưởng đến mọi thủ tục chào kính theo Quân cách xong . Th/Tướng CHT tuyên bố , đại ư hoan nghênh tinh thần t́nh nguyện của anh em SVSQ rất cao , tất cả anh em không hề sợ nguy hiểm đă kư tên t́nh nguyện hầu như cả khóa . Nhưng TH/Tướng CHT cho các anh em biết là anh em t́nh nguyện không phải ra tác chiến như mọi chiến binh b́nh thường , mà các anh em sẽ tác chiến đơn độc , tác chiến sau lưng dịch , trong ḷng đất dịch……… .. ..TH/Tướng cho các anh em 24 giờ để suy nghĩ  và quyết định lại !! 


  Rời nhà hát ra về trong không khí thật là nặng nề đối với ngày nghe thông báo đầu . Sau khi suy nghĩ đắn đo , đa số đă rút tên ra khỏi danh sách t́nh nguyện , Tôi nhớ có anh bạn ĐT tên Vơ T.H có bà con với Đ/U Hoàng,Tiểu Đoàn Trưởng SVSQ đă hỏi ư kiến và được Đ/U Hoàng trả lời , đại khái , muốn mau chết th́ đi ! anh VơT.H nói :

"Ngu sao chết " nên đă rút tên lại.

 .
 C̣n lại 108 chàng lăng tử đă lở CHOOI th́ CHOOI luôn , CHOOI tới bến
với phương châm : Bộ Binh là tác chiến mà đă tác chiến  dầu dưới bất cứ loạị nào th́ cũng Rứa ,  nên không rút tên t́nh nguyện .


  Sau đó những anh em rút tên t́nh nguyện ba lô tay súng lên đường ra TTHL Dục Mỹ thụ huấn khóa rừng núi śnh lầy ( BĐQ )
   Sau khi số anh  em đă lên đường đi Dục Mỹ , 108 anh em t́nh nguyện không rút tên ở lại trường gần như tự do . Ăn ngủ đi đứng không bị g̣ bó , Cán bộ của trường không kỹ luật khó dể . Tối ngày ăn ngủ vui đùa không tập họp hay sinh hoạt ǵ cả . Cho đến 1 hôm , tất cả đang ngủ , khoảng 4 giờ sáng , trời c̣n tối , có lệnh tập họp sung, ba lô đầy đủ  ra sân ĐĐ ( trườc dăy nhà ngủ ). Ra tập họp , thấy một đoàn xe GMC với mui vải bít bùng , đèn pha chiếu sáng làm tăng lên sự hồi hộp lẫn hoang mang . Sau khi tŕnh diện . Thiếu Tá Tạ Thành Long , Giám Đốc Trường BB tiễn anh em đại ư : Chúc các Em lên đường may mắn , một ngày kia mong sẽ gặp lại các em trên chiến trường với bộ đồ đen cái mũ đỏ .
Anh em đều thắc mắc : Bộ đồ đen là Dân Vệ (sau này là  Nghĩa Quân ) , c̣n cái mủ đỏ là Nhảy Dù , không lẽ Dân Vệ Nhảy Dù ? Cái ǵ mà đặc biệt quá dzậy?? . Có người đă nêu câu hỏi và được TH/Tá  Tạ thành Long ,Giám Đốc trường BB trả lời  “Thiên cơ bất khả lậu “
Chúc các em may mắn .

Những người c̣n lại của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.(c̣n một số vắng mặt không về dự)
Đoàn xe lăn bánh ra Chợ Nhỏ với 108 người trai trẻ hoang mang không biết đi về đâu . Qua khỏi Chợ Nhỏ xe hướng về Sài G̣n . Anh em lai bàn tán chắc về vùng 4 , xe chạy đến đường Hàng Xanh Gia Định quẹo phải đường Chi Lăng chạy thẳng đến Bà Quẹo chạy hướng về Hóc Môn , lại ức đoán đi Tây Ninh v́ vùng này cũng đang sôi động đây . Nhưng xe chạy đến ………….. .. ..cổng trại Hoàng Hoa Thám cuả Sư Đoàn Nhảy Dù th́ quẹo vào với tiếng reo của nhiều anh em : Nhảy Dù , Nhảy Dù anh em ơi !
 Đoàn xe dừng bánh . 108 chàng trai nhảy xuống xếp hàng tề chỉnh , sau khi kiểm tra súng ba lô đầy đủ , tất cả bắt đầu Test thể dục bằng môn đầu chạy 11 cây số với súng ba lô trên người . Chạy từ TTHL/ND , trong ṿng thành trại HHThám , chạy ṿng qua cổng Phi Long ṿng ra Bà Quẹo trở về trại HHThám , về lại TTHL/ND . Xong môn chạy đường dài đến chạy 100m , leo dây , nhảy xa ..v..v.. Tóm lại trong trọn ngày thứ hai trắc nghiệm sức khỏe . Qua ngày thứ ba th́ 108 chàng trai trẻ oải cả người , nhưng tất cả không có chàng nào bị loại  .Và khóa học bắt đầu .

      Lại cũng đặc biệt hơn các khóa ND của SD/ND tổ chức . Khóa ND của SD/ND thời gian học 1 tháng gồm 3 tuần dưới đất và 1 tuần trên trời . Khóa 31 ND của 108 chàng lăng tử th́ chương tŕnh 3 tuần dưới đất được gôm lại 1 tuần xong xách dù lên phi cơ thực hành mổi ngày . . 
  

   Trong thời gian thụ huấn 1 tuần dưới đất , đến ngày thứ 2 , trong lúc anh em đang học , thấy 1 xe GMC chạy đến ngừng lại , một anh vác súng ba lô nhảy xuống và nhập vào học , đó là Đồng Tiến Trần Duy B́nh , anh là người SVSQ K11 ĐT duy nhất c̣n ở lại Trường và đang bị giam tại 301 , trong khi 108 DT ra trường và đang thụ huấn ND và các ĐT khác đi Dục Mỹ học Rừng núi Śnh lầy ,vừa được BCH /LTVKTD xét tha và cho theo học chung với 108 chàng lăng tử .
  

     Một chuyện được kể như là đặc biệt .Trong 108 chàng lăng tử có anh chàng Đỗ Công Minh tự Minh Mập . Anh là cháu của Trung Tá Dư Quốc Đống sau này là Tr/Tướng Tư Lệnh SD/ND và TL/QD3 , Anh Minh Mập với cái bụng khổng lồ , khi anh làm rớt món đồ ǵ xuống đất anh di ṿng ṿng món đồ t́m thế quỳ 1 gối xuống mới có thể lượm món đồ lên được , anh đi th́ ỳ ạch rất nặng nề . Thế mà khi đến TTHL/ND ,tất cả tập hợp chờ chạy Test thể dục , anh xếp hàng sau chót . Bắt đấu chạy 11 km . Khi mọi người về đến mức mệt muốn té khói tập họp lại thấy anh Minh Mập vẩn tĩnh bơ , có người hỏi th́ anh đáp tỉnh bơ “ Kụi bay ốm nên yếu , c̣n Kao Mập nên mạnh chạy không mệt “ ( Anh người Rạch giá nên nói chử T=K ). Khi nhảy 7 saut để lấy bằng , mọi người cũng thấy anh lảnh dù ra phi trường chờ phi cơ , khi anh em nhảy dù xuống sân bắn 25 thấy anh đă có mặt tại đây , ai thắc mắc hỏi anh cũng tỉnh bơ đáp “ Kại Kao NẶNG nên Kao rớt xuống trước Kụi bây “ !!??
    Sau 7 saut dù là ngày măn khóa dù , được tổ chức trong một doanh trại không tên tọa lạc tại sân bắn 25 Thủ Đức.( Sau này Th/U Nguyễn ngọc Giang nhảy Hạ Lào bị bắt lấy tên là trại Nguyễn ngọc Giang ).

 

Buổi lễ măn khóa cũng có chuyện đặc biệt xảy ra . Buổi lễ được đặc dưới sự chủ tọa của Bộ Trưởng Phủ TT kiêm Bộ Quốc Pḥng Nguyễn đ́nh Thuần , Tướng cố vấn HK Paul Harking , Bộ Trưởng Công Dân Vụ N.T Hiếu ( trước là Tổng giám Đốc Nha Tổng Ngân Khố ).
   Tất cả tập họp , 3 vị sẽ gắn bằng dù cho 3 người danh dự , c̣n lại sẽ do SQ tham dự buổi lễ gắn . Nhảy dù làm ǵ có thủ khoa ? Sở dỉ 3 anh chàng được chọn là 3 chàng  nhờ “ Cao Ráo dể coi “ . Đó là ĐT Hoàng Nhơn , Lâm Râu và Tôi
Trong khi Hoàng Nhơn và Lâm Râu được BT Nguyễn đ́nh Thuần , tuy là dân sự nhưng  đảm trách Bộ Quốc Pḥng rành về Quân Đội và Tướng Harking là QĐ nên gắn bằng suông sẻ , riêng Tôi được Bộ Trưởng Công Dân Vụ là người thuần túy Dân Sự không rành về huy hiệu của QĐ . Thấy bằng dù có ngôi sao đẹp nên Ông ta gắn cái ngôi sao lên trên xem như bằng dù “ chổng ngược “ .May từ ngày được gắn bằng đến ngày cuối cùng của cuộc đời QĐ , Tôi không bị nhảy dù “ chổng ngược “.

    

     Lúc bấy giờ chỉ c̣n 106 chàng Chuẩn úy mới cáo cạnh với bằng nhảy dù trên ngực áo ( 106  v́ 2 chàng đă bỏ cuộc , một anh v́ sức khỏe và một anh trong giai đoạn huấn luyện dưới đất tại SD/ND , tới giai đoạn nhảy chuồng cu , sau một sô nhảy , ôm dù ( giả ) leo lên chuồng cu để nhảy tiếp , anh leo lên nữa chừng  đă ôm cứng cột chuồng  cu khóc kêu hởi MẠ th́ MẠ bảo thôi học trở về với BB v́ “có hiếu “ nên anh tuân lời MẠ bỏ cuộc .  ) . 
   

   Tại đây 106 chàng , ngoại trừ một số ít theo học môn phá hoại ,c̣n lại được huấn luyện về chiến tranh ngoại lệ , mưu sinh thoát hiểm , học qua các loại vủ khí của khối CS...v..v.. Đến gần cuối tháng 12 tất cả được lệnh trở về trường làm lễ măn khóa . Trở về trường 106 anh em ương ngạnh vẫn đầu đội Mủ Đỏ luyện tập làm lễ măn khóa tại  vũ đ́nh trường thay v́ mũ nồi xanh dương đậm của SVSQ . Cán bộ trường bảo anh em thay mũ nhưng tất cả viện lư do ra trường anh em đă vứt bỏ cả rồi . Nhớ lại 1 buổi đang luyện tâp tại vũ đ́nh Trường . SQ cán bộ cố thuyết phục anh em thay mũ theo lệnh của Trường , anh em vẩn một mực nói là đă vứt đi hết rồi , đang đôi co th́ xe jeep của TH/TU CHT đến , cùng đi theo có một xe jeep QC . Sau khi nghe SQ cán bộ tŕnh bày , TH/TU hỏi anh nào không có mũ dơ tay lên , 1 anh nhanh nhẩu dơ tay lên , TH/TU CHT bảo QC đến áp tải anh chàng này đưa về 301 nhốt . Xong TH/TU CHT hỏi c̣n ai không có mũ dơ tay lên ! Nhưng có lẽ MOỈ TAY nên không anh nào CHỊU dơ tay lên cả . TH/TU CHT băo nếu không ai dơ tay th́ chạy về thay mũ nồi SVSQ , thế là 105 , 1 đă bị đưa về 301 nhốt , vội chạy về cất kỷ cài mũ đỏ vào balô và đồng độị mũ nồi SVSQ trở ra tập hợp với những nụ cười tũm của các SQ cán bộ .Thật là dể “ Quê” quá ! Về sau có người hỏi tại sao không đồng loạt dơ tay th́ đươc đáp là “ Bộ ngu sau dơ !! “


 Sau lễ măn khóa 106 chàng Ch/Uy bây giờ chỉ c̣n lại 104 chàng ,v́ có 2 chàng bị đánh rớt v́ điểm hạnh kiểm ( code d’amour ) trong thời gian thụ huấn giai đoạn 2 không đủ điểm .Tất că đều trở lại doanh trại tại sân bắn 25 và tại nơi đây bắt đầu cuộc đời binh nghiệp với cấp bậc Ch/U mới toanh trên vai và cánh dù kim loại trên ngực áo .
 

  104 Chàng trai được phân phối bổ sung cho các toán HQ Lôi Vũ , LĐ 77 , LĐ 31 , các toán phá hoại , một số về sở Khai thác Địa h́nh trực thuộc phủ Tổng Thống .

 

  Sau một thời gian dài hoạt động trên chiến trường trong lảnh thổ Việt Nam , cũng như cuộc hành quân xâm nhập trên cả chiến trường Miên Lào với các toán của chương tŕnh hành quân Lôi Vũ , Liên Đoàn 77 và Liên Đoàn 31  ;  Xâm nhập vào mật khu địch trong nội địa của các toán Delta và các Đại Đội Biệt Kích Dù ;  Ngăn chặn sự xâm nhập của địch bởi các trại LLĐB .

 

  Tất cả 108 SVSQ t́nh nguyện  năm ấy đă tạo một huyền thoại cho cuôc chiến tranh ngoại lệ của Quân Lực Việt Nam Cộng ḥa , và cho đến nay vẫn c̣n được ḷng cảm mến  của đồng bào và ḷng khiếp sợ nể phục cùa quân thù

 .
                              N.Râu